BIDV hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng 4.0

17/04/2021 08:00

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán...

BIDV hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng 4.0 - Ảnh 1.

SME Digitrans được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đồng hành và cung cấp

khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 1 triệu USD

SME Digitrans hỗ trợ SMEs đẩy nhanh chuyển đổi số

Những hiệu ứng dây chuyền của Covid-19 đã khiến cho quá trình chuyển đổi số được đẩy nhanh hơn bao giờ hết nhằm giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là SMEs nâng cao năng lực để sẵn sàng ứng phó với những biến động của thị trường. 

Chương trình chuyển đổi số Quốc gia 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ đặt ra mục tiêu sẽ căn bản đổi mới hoạt động quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong tổng thể đó, ngân hàng là đầu mối then chốt và đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa và triển khai các chính sách thiết thực này.

Theo chủ trương này, BIDV là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho SMEs. Trong giai đoạn đầu của chương trình "SME Digitrans", BIDV công bố hợp tác với Công ty CP MISA và Công ty Kiu Việt Nam để tặng tối thiểu 600 SMEs; trong đó tài trợ phí sử dụng trong 2 năm đối với phần mềm quản trị kinh doanh BMP của Công ty TNHH Kiu Việt Nam, tài trợ phí sử dụng trong 2 năm đối với phần mềm kế toán MISA SME.NET 2020 + hóa đơn điện tử MISA meInvoice của Công ty CP MISA, miễn phí kết nối BIDV ERP Connection giữa dịch vụ Ngân hàng điện tử iBank của BIDV và các phần mềm nêu trên.

Song song đó, BIDV tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển sản phẩm, dịch vụ và hình thành một kho tài sản số dành cho SMEs; xây dựng hệ sinh thái, các giải pháp phi tài chính; hỗ trợ SMes nâng cao nhận thức, kỹ năng trong việc thích ứng với thời đại công nghiệp 4.0, giảm bớt hồ sơ thủ tục, góp phần minh bạch hóa thông tin và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Đặc biệt, SME Digitrans sẽ ưu tiên dành nguồn lực phát triển tài chính toàn diện để hỗ trợ các SMEs do phụ nữ làm chủ; doanh nghiệp khởi nghiệp; doanh nghiệp khu vực nông thôn, miền núi..; hộ kinh doanh gia đình chuyển lên SME.

Ông Trần Long - Phó Tổng giám đốc BIDV, chia sẻ: "Mục tiêu mà SME Digitrans hướng tới là nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ, xây dựng chương trình hỗ trợ SME tham gia các chuỗi cung ứng, thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện và bình đẳng giới, đào tạo nguồn nhân lực kiến thức làm chủ công nghệ. 

Với việc công bố chương trình SME Digitrans, BIDV tiếp tục thực hiện định hướng lấy khách hàng là trung tâm, xây dựng các giải pháp đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, triển khai các giải pháp theo định hướng của Chính phủ tại Luật hỗ trợ SMEs, cũng như Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030."

Tiếp tục cùng SMEs phát triển cùng nhau

Chương trình SME Digitrans đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa ADB và BIDV trong việc hỗ trợ phát triển SMEs tại Việt Nam. Trước đó, năm 2018, ADB và BIDV đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của SMEs tại Việt Nam.

Việt Nam luôn được đánh giá là nền kinh tế năng động của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Theo Tổng cục Thống kê, mỗi tháng có khoảng 15.000 doanh nghiệp được thành lập và quay trở lại hoạt động. 

Với đặc thù các doanh nghiệp của Việt Nam phần lớn là các SMEs, BIDV đã xác định SMEs là nhóm khách hàng cốt lõi và chủ động đồng hành cùng SMEs với nhiều chương trình, giải pháp thiết thực, đồng bộ trong nhiều năm qua nhằm tháo gỡ những khó khăn đặc thù mà các SMEs còn vướng phải.

BIDV đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ SMEs như ban hành các gói tín dụng ưu đãi quy mô hơn 100.000 tỷ đồng và gói tín dụng ngoại tệ, gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, khởi nghiệp quy mô 5.000 tỷ đồng. 

BIDV cũng đã ký hợp đồng khung về cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển SMEs, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; chủ động ưu tiên nguồn tín dụng lên tới 1 tỷ USD cho khách hàng SMEs trong các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn...

BIDV hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng 4.0 - Ảnh 2.

BIDV đã được Tạp chí The Asian Banking & Finance (Singapore) vinh danh là "Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2020"

Bằng những nỗ lực không ngừng, hoạt động ngân hàng SME của BIDV đã đạt được những kết quả nổi bật: Nền khách hàng tăng trưởng nhanh và liên tục, tới năm 2020 vượt mốc 310.000 khách hàng, chiếm khoảng 39% tổng số khách hàng SMEs tại Việt Nam; Tổng dư nợ dành cho khối khách hàng SMEs đến nay đạt hơn 350 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ 2019; Thu nhập về hoạt động ngân hàng SME đóng góp hơn 30% tổng thu nhập của cả ngân hàng.

Với các giải pháp đồng hành cùng khách hàng SMEs cùng kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm qua, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banking & Finance (Singapore) vinh danh 3 lần liên tiếp là "Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 2020" và "Giải pháp sản phẩm dịch vụ khách hàng doanh nghiệp sáng tạo tốt nhất Việt Nam 2020".

Bạn đang đọc bài viết "BIDV hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng 4.0" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)