Điều gì giúp Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt của bất động sản Phát Đạt thẳng tiến vào top người giàu nhất sàn chứng khoán

14/06/2021 20:01

Vốn hóa gần 2 tỷ USD, tính theo thị giá cổ phiếu PDR hiện tại, lượng cổ phiếu do ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt nắm giữ đã vượt 26.000 tỷ đồng (~1,13 tỷ USD).

Thị trường chứng khoán thăng hoa thời gian qua tạo tiền đề cho nhiều Bluechips bứt phá mạnh mẽ trong đó có cổ phiếu PDR của Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt. Cổ phiếu này tăng bền bỉ và hiện đang lập đỉnh tại 87.400 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn 350% so với thời điểm cách đây 1 năm.

Sự đi lên mạnh mẽ của cổ phiếu giúp giá trị vốn hóa của Phát Đạt cũng tăng trưởng vượt bậc. Doanh nghiệp bất động sản này gia nhập danh sách tỷ USD vốn hóa vào đầu tháng 2/2021. Đây cũng là thời điểm cổ phiếu PDR chính thức được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) thêm vào rổ VN30 - hiện chiếm khoảng 80% vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc được đưa vào chỉ số này được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc để các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước có thêm động lực gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp bất động sản này trong tương lai.

Điều gì giúp Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt của bất động sản Phát Đạt thẳng tiến vào top người giàu nhất sàn chứng khoán - Ảnh 1

Sau khi vào VN30, cổ phiếu PDR vẫn không ngừng đi lên giúp giá trị vốn hóa của Phát Đạt hiện đã đạt đến con số xấp xỉ 1,85 tỷ USD, đứng thứ 36 trên toàn sàn chứng khoán. Nếu chỉ tính riêng ngành bất động sản, giá trị của Phát Đạt chỉ xếp sau Vingroup, Vinhomes, Novaland, Thaiholdings và Becamex IDC.

Giá trị doanh nghiệp không ngừng đi lên giúp tài sản trên sàn chứng khoán của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cũng tăng đáng kể. Tính theo thị giá cổ phiếu PDR hiện tại, lượng cổ phiếu vị doanh nhân này đang nắm giữ đã vượt 26.000 tỷ đồng (~1,13 tỷ USD).

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt. Ảnh: Internet Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt. Ảnh: Internet

Kết quả này đưa ông Nguyễn Văn Đạt trở thành người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam, xếp sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan.

Tăng trưởng kép 2 con số trong suốt 10 năm qua

Phát Đạt được biết đến nhiều với vai trò chủ đầu tư các dự án mang thương hiệu The Everich tại TP HCM. Ngoài ra, công ty cũng đang phát triển một số dự án quy mô tương đối lớn như Kỳ Co Gateway (46 ha), Nhơn Hội New City (gần 70 ha) tại Bình Định, khu dân cư Bà Bắc (54 ha) tại Quảng Ngãi, khu dân cư Bắc Hà (56 ha) tại Bình Định và một số dự án tại Bình Dương…

Với các dự án đã và đang triển khai, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản này có sự tăng trưởng tích cực trong những năm qua. Năm 2020, Phát Đạt ghi nhận 3.911 tỷ đồng doanh thu và 1.220 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng trưởng 15% và 40% so với năm trước. Tốc độ tăng trưởng kép giai đoan 10 năm (2011-2020) lên đến 41% về doanh thu và 68% về lợi nhuận sau thuế.

Điều gì giúp Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt của bất động sản Phát Đạt thẳng tiến vào top người giàu nhất sàn chứng khoán - Ảnh 2

Bước sang năm 2021, Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu 4.700 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm ngoái. Con số này chưa bao gồm doanh thu chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EveRich 2 cùng phần còn lại của dự án The EveRich 3. Công ty cho biết sẽ ghi nhận doanh thu chuyển nhượng trên khi đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.868 tỷ đồng, tăng hơn 53% so với năm 2020.

Quý I/2021, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 586 tỷ đồng, giảm nhẹ gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn bỏ ra lại giảm đến 47% giúp lợi nhuận gộp tăng tới 55% so với cùng kỳ, đạt gần 385 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, Phát Đạt báo lãi sau thuế 251 tỷ đồng, tăng 59% so với kết quả đạt được trong quý I/2020.

Phát Đạt cho biết, trong quý đầu năm công ty đã bàn giao một số sản phẩm đất nền của dự án phân khu số 2 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định cho khách hàng làm gia tăng lợi nhuận trong quý. Doanh thu từ chuyển nhượng đất nền trong quý đạt gần 583 tỷ đồng. Công ty không ghi nhận doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản trong kỳ tuy nhiên riêng bán đất nền đã mang về 384 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Bạn đang đọc bài viết "Điều gì giúp Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt của bất động sản Phát Đạt thẳng tiến vào top người giàu nhất sàn chứng khoán" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)