Nguồn cảm hứng của ca sĩ gen Z

13/06/2021 16:01

Trong hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Lorde chỉ phát hành ba album chính thức. Song, âm nhạc của ngôi sao người New Zealand ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ thế hệ mới.

su tro lai cua Lorde anh 1

Ngày 11/6, Lorde tung MV Solar Power. Đây là ca khúc đánh dấu sự trở lại của ca sĩ 25 tuổi sau 4 năm vắng bóng, kể từ album Melodrama. MV hiện đạt hơn 1,6 triệu lượt xem sau chưa đầy một ngày công chiếu.

su tro lai cua Lorde anh 2

MV mới của Lorde lấy bối cảnh bãi biển đầy cát vàng. Trong MV, phần lớn các diễn viên diện phong cách bohemian. Bối cảnh đầy nắng, biển xanh của Solar Power phù hợp với không khí mùa hè.

su tro lai cua Lorde anh 3

Theo Spinoff, Lorde khẳng định MV của mình là sự giao thoa giữa bản thân và thế giới tự nhiên. "Ca khúc là nỗ lực làm những cảm xúc sâu sắc sống mãi với thời gian. Những lúc gặp vấn đề trong cuộc sống, đau buồn hay bối rối, tôi đều tìm đến tự nhiên để tìm câu trả lời. MV là một phần của điều đó", ngôi sao người New Zealand nói.

su tro lai cua Lorde anh 4

Lorde bước vào sự nghiệp âm nhạc năm 13 tuổi, thông qua việc ký hợp đồng với Universal Music Group. Đĩa đơn Royals giúp Lorde nổi tiếng, đứng đầu các bảng xếp hạng quốc tế. Tại Mỹ, album đầu tay Pure Heroine đạt doanh số 1 triệu bản vào tháng 2/2014. Lorde là sao nữ thứ hai đạt thành tích này, kể từ album 19 của Adele ra mắt năm 2008, theo Billboard.

su tro lai cua Lorde anh 7

Tuy được đánh giá là ca sĩ có đầy đủ từ sắc vóc đến giọng ca đẹp, Lorde hiếm khi ra album. Từ thành công của Royals (2013), mãi đến 4 năm sau ca sĩ 25 tuổi mới phát hành tiếp Melodrama. Album tiếp tục nhận được nhiều phản hồi tích cực, giành giải quán quân trên bảng xếp hạng Billboard 200. Melodrama tiếp tục giúp Lorde được đề cử giải Grammy lần thứ 60 hạng mục Album của năm.

su tro lai cua Lorde anh 10

Về phong cách âm nhạc của Lorde, New York Times cho rằng cô là "thần đồng nhạc pop" vì không ngại phá bỏ ranh giới và luôn thử nghiệm những thứ mới. Billboard lại khẳng định ca sĩ người New Zealand đại diện cho sự trỗi dậy của nhạc rock nữ - thể loại vốn trước đây do nam giới thống trị.

su tro lai cua Lorde anh 11

Nhà báo nổi tiếng Robert Christgau từng cho rằng phong cách của Lorde khác hẳn những ngôi sao nhạc pop cùng thời. Theo Billboard, phong cách âm nhạc của ngôi sao người New Zealand tạo nên làn sóng nhạc pop mới, ảnh hưởng đến những ca sĩ gen Z đang lên như Billie Eilish, Olivia Rodrigo, Maisie Peters...

Bạn đang đọc bài viết "Nguồn cảm hứng của ca sĩ gen Z" tại chuyên mục Âm Nhạc. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)