“Tấc đất tấc vàng”, nông dân bỏ trồng trọt chỉ đào đất đem bán lấy tiền

Hàng trăm nghìn mét khối đất đen ở tỉnh Hắc Long Giang đã được các thương nhân địa phương đào lên đem đi bán cho các nơi khác trên khắp Trung Quốc.

Xu hướng thị trường - “Tấc đất tấc vàng”, nông dân bỏ trồng trọt chỉ đào đất đem bán lấy tiền

Trung Quốc đang "sốt đất đen".

Nhiều nông dân ở vùng đông bắc Trung Quốc nhận ra đất ở sân sau nhà họ đang giúp kiếm tiền dễ dàng. Truyền thông nước này đưa tin, đất đen, một trong những loại đất màu mỡ nhất trên thế giới, đã trở thành mục tiêu khai thác bất hợp pháp và được bán như một mặt hàng ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

Hàng trăm nghìn mét khối đất đen ở tỉnh Hắc Long Giang, trọng điểm sản xuất ngũ cốc quan trọng nhất của quốc gia đông dân nhất thế giới, đã được các thương nhân địa phương đào lên và mang đi bán, theo Tân Hoa Xã.

Thay vì trồng hoa màu, một số dân làng ở thành phố Shangzhi thuộc tỉnh này đã cho thương lái thuê đất nông nghiệp để đào đất đen hoặc phơi khô đất.

Một nông dân tên Xu Qinhua từ ngôi làng Tailai cho biết giá đất dao động từ 50 nhân dân tệ (180 nghìn đồng) đến 80 nhân dân tệ (280 nghìn đồng) cho mỗi mét khối, nhưng giá sẽ đắt hơn nếu được đóng gói và chuyển đến miền Nam Trung Quốc.

Ông Xu cho biết, một số đất được đào lên từ phía sau nhà hàng xóm của ông, có thể được bán với giá khoảng 4 nhân dân tệ/kg (15 nghìn đồng) sau khi đến các tỉnh phía Nam.

Các gói đất này sẽ được giao cho các công ty xây dựng đô thị để xây dựng vành đai xanh, hoặc cho những người trồng trọt để ươm cây giống.

Trên 1688, một nền tảng bán buôn trực tuyến của Alibaba, một loạt các sản phẩm được dán nhãn “đất đen màu mỡ từ phía đông bắc” được bán sẵn với giá khoảng 7 nhân dân tệ/kg (khoảng 30 nghìn đồng).

Tại Vũ Xương, một nơi nổi tiếng với gạo chất lượng cao, bốn người dân đã bị bắt giữ vì bán hơn 90.000m2 đất đen, theo Tân Hoa xã.

Ngành công nghiệp đất đen xuất hiện cách đây khoảng 5 năm, nhưng tỉnh vẫn chưa đưa ra quy định chống lại việc trộm cắp tài nguyên khan hiếm.

“Các nhà chức trách can thiệp nếu họ phát hiện ai đó đang đào bới. Nhưng không ai quan tâm đến điều này cách đây 5 hoặc 6 năm”, Xu nói.

Đông Bắc Trung Quốc bao gồm vùng đất đen rộng 1 triệu km vuông, với tính chất giữ ẩm cao và màu mỡ.

Nơi đây có diện tích bằng một nửa vùng đất đen lớn nhất thế giới ở Ukraine. Tuy nhiên, khu vực này đã chứng kiến ​​sự xói mòn đất nghiêm trọng trong những thập kỷ qua và chỉ khoảng 17% trong số đó hiện được xếp vào loại "đất đen điển hình", theo số liệu chính thức.

Link nội dung: https://www.dvt.vn/tac-dat-tac-vang-nong-dan-bo-trong-trot-chi-dao-dat-dem-ban-lay-tien-a85496.html