Zomato của Ấn Độ kỳ vọng thu về 1,1 tỷ USD từ đợt IPO bất chấp làn sóng Covid-19

Đứng sau Zomato là nhiều cái tên lớn trong lĩnh vực công nghệ và công nghệ tài chính của thế giới như Info Edge, Uber BV, Alipay Singapore hay Ant Group,..

Zomato được biết đến là một trong những "kỳ lân" công nghệ nổi tiếng nhất của Ấn Độ. Công ty hoạt động trong lĩnh vực giao hàng thực phẩm đang phát hành công khai lần đầu (IPO), dự kiến kêu gọi số vốn lên tới 82,5 tỷ rupee (tương đương 1,1 tỷ USD). 

Zomato được thành lập vào năm 2008 với tư cách là công ty tổng hợp thực đơn DC Foodiebay Online Services tại Delhi. Các cổ đông lớn nhất của Zomato cũng đều là những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ, có thể kể đến như Info Edge (18,55%), Uber BV (9,13%), Alipay Singapore Holding và Antfin Singapore Holding - hai công ty con của Ant Group lần lượt nắm giữ 8,33% và 8,2% cổ phần. 

Bất chấp việc Ấn Độ đang chật vật chống lại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 khiến đất nước rơi vào khủng hoảng, kế hoạch IPO nội địa của Zomato vẫn được giới đầu tư rất quan tâm. 

Theo dự thảo được trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ ngày 28 tháng 4, Zomato - được bảo lãnh bởi Ant Group của Trung Quốc dự định sẽ chào bán số cổ phiếu trị giá 75 tỷ rupee trên thị trường sơ cấp. Số cổ phiếu còn lại trị giá 7,5 tỷ rupee sẽ được cổ đông lớn nhất của Zamato, Info Edge chào bán.

"Chúng tôi cần tiếp tục đầu tư vào 3 lĩnh vực cốt lỗi trong quá trình phát triển tập đoàn bao gồm: Chuyển đổi khách hàng và người dùng, cơ sở hạ tầng phân phối và cơ sở hạ tầng công nghệ" - Lãnh đạo của Zomato cho biết tập đoàn sẽ trích 56,25 tỷ rupee thu được từ đợt IPO để mở rộng quy mô hoạt động. 

Theo Nikkei Asia, thị trường dịch vụ thực phẩm của Ấn Độ có quy mô rất lớn và dự kiến đạt 74 tỷ USD vào năm 2024, trong đó thị trường giao đồ ăn trực tuyến có giá trị lên tới 12 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 43%. Zomato, theo quỹ đầu tư Bernstein là một trong 2 ông lớn của ngành thực phẩm Ấn Độ khi kiểm soát tới 50% thị trường. 

Hiện nay, Zomato đã có mặt tại 24 quốc gia và hơn 10.000 thành phố trên toàn cầu. Hãng có 11 triệu người dùng đang hoạt động trong nước, với trung bình mỗi người đặt 3,6 đơn/tháng. Tập đoàn kỳ vọng sẽ mở rộng lên quy mô 30 triệu người dùng vào năm 2025. 

Link nội dung: https://www.dvt.vn/zomato-cua-an-do-ky-vong-thu-ve-11-ty-usd-tu-dot-ipo-bat-chap-lan-song-covid-19-a86181.html