Giá thuê ở trung tâm tăng vọt, nguồn cung văn phòng tại TP HCM dịch chuyển ra vùng ven

Xu hướng văn phòng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 55% nguồn cung mới tập trung ở các quận ngoại thành như Gò Vấp và Thủ Đức, theo Savills.

Thị trường văn phòng phục hồi tích cực

Theo Savills, tính đến hết quý I/2021, thị trường văn phòng Việt Nam đã ghi nhận đà phục hồi tích cực khi nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Trong đó nhu cầu đến từ các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng mạnh với hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore.

Tại TP HCM, thị trường văn phòng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng khi nhu cầu lao động tại đây dự báo lên đến 300.000 việc làm trong năm 2021, tăng 10% theo năm, theo Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động.

"Việc các chủ đầu tư phát triển và thay đổi thiết kế văn phòng, cung cấp thêm nhiều dịch vụ thích ứng với áp lực dịch bệnh là yếu tố tác động đến sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường trong thời gian tới", chuyên gia của Savills cho biết.

Giá thuê ở trung tâm tăng vọt, nguồn cung văn phòng tại TP HCM dịch chuyển ra vùng ven  - Ảnh 1

Cụ thể, tổng nguồn cung tại TP HCM đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm với phần lớn là văn phòng hạng B và C. Đáng chú ý xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm vẫn tiếp tục tăng khi 42.300m2 nguồn cung mới đều tập trung tại đây, trong đó 55% là ở các quận ngoại thành như Gò Vấp và Thủ Đức. 

Theo Savills, nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoại thành trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp. Trong những năm gần đây, cùng với việc hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể thì làn sóng người dân di chuyển ra các vùng ngoài trung tâm cũng ảnh hưởng đến chiến lược chọn văn phòng của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang dần dịch chuyển ra vùng ven để tìm được không gian ưng ý với giá cả hợp lý, đồng thời dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn lao động.

Nguyên nhân của xu hướng dịch chuyển 

Chia sẻ quan điểm về xu hướng nguồn cung văn phòng dịch chuyển ra khu vực vùng ven, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills TP HCM cho rằng có nhiều yếu tố thúc đẩy xu hướng này, trong đó đối với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay, thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp. 

Ngoài ra chất lượng của các tòa nhà khu vực ngoại thành đang ngày càng vượt trội hoặc tương đồng so với những dự án cũ trong khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải nên sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên. Một yếu tố nữa tác động đến xu hướng này là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê.

"Trước đây, đối với nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm là một yếu tố tiên quyết đối với họ. Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng", bà An cho biết. 

Theo nghiên cứu của Savills, hiện nay đối tượng khách thuê thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm chiếm 21% thị trường văn phòng TP HCM, nhóm ngành sản xuất và nhóm ngành phân phối chiếm tỉ lệ tương đương nhau, với 13% thị trường. Nhóm ngành hạ tầng, ứng dụng và nhóm ngành bất động sản cũng tương đồng nhau trên thị trường với tỉ lệ 12% và nhóm ngành tư vấn chiếm 8%.

 

Yêu cầu xử lý sai phạm cơi nới, biến sân thượng thành sân vườn tại chung cư Văn phòng Quốc hội

Thêm vào đó, sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu khiến các chủ đầu tư cân nhắc trong việc thay đổi thiết kế văn phòng. Theo kết quả khảo sát, với 32% dân số thuộc thế hệ Z, những người trẻ cần không gian thoáng đãng, sáng tạo, được chăm chút bản thân, cân bằng cuộc sống và công việc, thì các giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê, các chủ đầu tư tòa nhà văn phòng buộc phải cân nhắc đến sự thay đổi trong bối cảnh hiện tại. 

Từ góc nhìn của chủ đầu tư, ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc IDS Equity Holdings, chủ đầu tư tòa nhà văn phòng Leadvisors Tower cho rằng dưới áp lực ngày càng gia tăng của dịch bệnh, khi sức khỏe là vấn đề quan trọng với người dùng trong tất cả các tòa nhà văn phòng, chủ đầu tư cần phải lắng nghe nhu cầu của khách hàng để thay đổi và thích ứng với giai đoạn khó khăn hiện tại. Các biện pháp bảo đảm an toàn, các chứng chỉ về công trình xanh như LEED, WELL đang được khách thuê và người sử dụng văn phòng ưu tiên và chú trọng ngày một nhiều hơn.

"Những dự án có thiết kế linh hoạt, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho khách thuê, sở hữu nhiều không gian văn phòng chia sẻ, đặc biệt là những công trình có chứng nhận xanh sẽ là những dự án có khả năng cạnh tranh tốt trong thời gian tới", ông Minh cho biết. 

Link nội dung: https://www.dvt.vn/gia-thue-o-trung-tam-tang-vot-nguon-cung-van-phong-tai-tp-hcm-dich-chuyen-ra-vung-ven-a86368.html