Sàn chứng khoán TP.HCM dừng giao dịch chiều 1/6

16/06/2021 20:01

Giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch liên tục tăng đẩy thanh khoản trên sàn TP.HCM gần đây lên hơn 20 nghìn tỷ chỉ trong phiên giao dịch buổi sáng.

Thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chiều nay cho biết, trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 01/06/2021, giá trị giao dịch tại HOSE vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. 

Để đảm bảo an toàn hệ thống, được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE chính thức công bố ngừng giao dịch buổi chiều ngày 01/06/2021. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 01/06/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng. 

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết sẽ cập nhật thông tin tại các thông báo tiếp theo tới các thành viên thị trường. 

Đây là lần đầu tiên HOSE chủ động ra quyết định "ngắt cầu dao". Những lần hệ thống dừng trước đây, chủ yếu do các lỗi phát sinh bị động trong quá trình giao dịch. 

Kể từ giữa năm ngoái, tình trạng nghẽn lệnh liên tục diễn ra tại HOSE khiến một số nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua/bán cổ phiếu. Các công ty chứng khoán thường xuyên gửi đi thông báo ngắt kết nối, không trả kết quả lệnh từ HOSE cho các nhà đầu tư trong phiên giao dịch buổi chiều.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra để cải thiện khả năng của hệ thống công nghệ tại HOSE nhưng gây nhiều tranh luận. Từ giữa tháng 3, một kế hoạch kéo dài 100 ngày được FPT, HOSE và các bên liên quan thực hiện nhằm mục tiêu nâng khả năng giao dịch của HOSE lên 3 - 5 triệu lệnh/ngày. 

Trả lời báo chí chiều 1/6, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE cho biết, hệ thống giao dịch dự phòng do FPT triển khai đang bước vào giai đoạn thử nghiệm và dự kiến có thể hoàn thành cuối tháng này. Đây là tín hiệu tích cực với các nhà đầu tư trên thị trường.

Nguồn tiền nhàn rỗi đổ vào thị trường ngày càng nhiều thể hiện có số tài khoản cá nhân liên tục được mở mới với số lượng kỷ lục. Đây là một phần nguyên nhân khiến lượng lệnh tăng đột biến trên HOSE trong thời gian qua.

Chỉ số VN Index sau khi vượt qua mốc 1.200 điểm đã liên tục duy trì xu hướng tăng điểm và hiện đã vượt 1.337 điểm, còn VN30 đang tiến tới ngưỡng 1.500 điểm. Kỳ vọng của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày càng lớn, bất chấp nhiều cổ phiếu đã tăng hàng chục % từ đầu năm nay.

Bạn đang đọc bài viết "Sàn chứng khoán TP.HCM dừng giao dịch chiều 1/6" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)