Số lượng căn hộ bán ra thành công ở TP HCM tăng chóng mặt

16/04/2021 12:02

Đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án của TP HCM được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 - 25.000 căn.

Số lượng căn hộ bán ra của TP HCM tăng 98%

Báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam cho biết nguồn cung căn hộ tại TP HCM chứng kiến sự phục hồi ấn tượng với 3.900 căn mở bán chính thức, tăng 7% theo quý và 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do chủ yếu nhờ hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư mới được ban hành.

Trong quý I, tổng lượng căn bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ với phần lớn người mua có nhu cầu ở thực.

Về giá căn hộ tại TP HCM trong quý I, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2, ổn định theo quý và tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung chủ yếu từ phân khúc trung cấp được đa số người mua ưa chuộng như dự án D'Lusso, ST Moritz, Eco Green Saigon.

"Đáng chú ý trong quý này là sự kiện tiền mở bán dự án Grand Marina của tập đoàn Masterise với mức giá dự kiến lên đến 16.000 USD/m2. Đây là mức giá bán cao nhất trên thị trường từ trước tới nay", báo cáo của JLL nêu. 

Ngoài ra, rổ hàng mới ghi nhận sự gia nhập thị trường của 136 căn hộ sang trọng đến từ dự án Cover Residences. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung, đóng góp 80% trong nguồn cung quý này với dự án Vinhomes Grand Park và Sunshine Diamond River.

 Nguồn cung căn hộ tại TP HCM tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái  Nguồn cung căn hộ tại TP HCM tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái

Đơn vị nghiên cứu cho rằng quỹ đất trống trong trung tâm ngày càng hạn chế trong khi cơ sở hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ TP HCM đã được hoàn thiện, là động lực thúc đẩy nhiều khách mua để ở dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành.

Trong khi đó, đại dịch Covid 19 đã giới hạn dòng vốn ở lĩnh vực sản xuất cùng với lãi suất cho vay tiếp tục ở mức thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này khiến bất động sản nhà ở ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy các giao dịch trên thị trường.

Cùng với đó, việc Sở Tài nguyên và Môi trường của TP HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 - 25.000 căn. Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía đông và phía nam thành phố.

Trong thời gian tới, JLL dự báo giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững.

Giá bán căn hộ ở Hà Nội tăng trưởng chậm

Đối với thị trường Hà Nội, báo cáo của JLL chỉ ra tổng lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội đạt 3.645 căn, tăng 36,6% so với quý trước.

Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án Panorama Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, The Zen Park tại Vinhomes Ocean Park và phân khu Grand Sapphire tại Vinhomes Smart City, chiếm 56% tổng lượng mở bán mới trong quý.

Rổ hàng còn lại hầu hết có quy mô nhỏ, dao động từ 100 - 300 căn mỗi dự án.

Đáng chú ý, phần lớn các dự án mở bán mới đang ở giai đoạn hoàn thiện và đã được giới thiệu ra thị trường từ nhiều quý trước nhưng đến quý I vừa qua mới đủ điều kiện để mở bán chính thức do đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

 

30% căn hộ mới của TP HCM tập trung ở thành phố mới Thủ Đức

Lượng bán căn hộ ở Hà Nội ghi nhận mức giảm 12,6% so với quý trước đó, giao dịch tại các dự án cao cấp cũng tương đối ảm đạm, đặc biệt với phân khúc mua cho thuê.

Nguyên nhân là dịch bệnh bùng phát trở lại cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý khách mua đầu tư cùng với việc lượng chuyên gia nước ngoài được phép nhập cảnh còn hạn chế.

Theo quan sát của JLL, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh thành vệ tinh lân cận Hà Nội nhờ mức lợi nhuận đầu tư hấp dẫn hơn so với căn hộ, đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra tại các khu vực này trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, xu hướng chủ đầu tư các dự án tích hợp quy mô lớn bán buôn cả tòa nhà hoặc hợp tác cùng các chủ đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường.

Về giá bán căn hộ trong quý I, JLL cho rằng mức tăng trưởng giá ghi nhận tốc độ khá chậm so với quý trước với giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.555 USD/m2.

Mặc dù giá bán niêm yết tại các dự án không có dấu hiệu giảm, nhưng để cải thiện hiệu suất bán hàng chủ đầu tư vẫn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi như gói hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu dịp cuối năm và kéo dài thời hạn thanh toán cho phép khách mua ở trước trả sau.

Hiện tượng này xảy ra rõ rệt hơn ở phân khúc cao cấp từ năm ngoái và tiếp tục diễn ra trong quý I.

Thời gian tới, nguồn cung dự báo tiếp tục được cải thiện cho đến cuối năm 2021, dao động khoảng 20.000-25.000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc giá rẻ. 

Trong tương lai, khu vực phía bắc và phía đông thành phố dự kiến sẽ là tâm điểm thị trường nhờ quy hoạch đô thị Sông Hồng mới được công bố gần đây.

Giá bán căn hộ được dự báo tăng nhưng có xu hướng chậm lại. Các dự án đang gần hoàn thiện sẽ tiếp tục đưa ra chính sách ưu đãi nhằm thu hút các khách hàng có tâm lý thận trọng nhằm giải quyết lượng hàng tồn kho còn lại, JLL cho biết. 

Bạn đang đọc bài viết "Số lượng căn hộ bán ra thành công ở TP HCM tăng chóng mặt" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)