Thêm một start-up tiền điện tử được rót vốn 314 triệu USD để phát triển công nghệ blockchain cạnh tranh với ethereum

13/06/2021 12:01

Solana cho biết họ có thể xử lý hơn 50.000 giao dịch mỗi giây, nhanh hơn nhiều lần so với mức 13 giao dịch/giây của mạng ethereum.

Công ty khởi nghiệp tiền điện tử Solana Labs cho biết họ đã huy động được 314 triệu USD từ vòng tài trợ mới để phát triển công nghệ blockchain sử dụng trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi). Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất Thung lũng Silicon và Polychain Capital, một quỹ đầu cơ tiền điện tử.

Khác với giao dịch mua cổ phần truyền thống, các nhà đầu tư rót vốn cho Solana Labs thông qua việc mua tiền kỹ thuật số Sol - loại tiền điện tử do Solana phát triển hiện có giá trị thị trường khoảng 20 tỷ USD. 

Ben Horowitz, người đồng sáng lập Andreessen Horowitz, đơn vị dẫn đầu vòng tài trợ của Solana. Ảnh: Bloomberg Ben Horowitz, người đồng sáng lập Andreessen Horowitz, đơn vị dẫn đầu vòng tài trợ của Solana. Ảnh: Bloomberg

Solana thành lập vào năm 2017 hiện được nhiều người ủng hộ tiền điện tử cho rằng sở hữu mạng lưới blockchain nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn so với chuỗi blockchain của ethereum hay bitcoin. 

Mạng Ethereum đã bị tắc nghẽn nhiều lần trong năm nay, dẫn đến thời gian giải quyết chậm và chi phí cao. Theo nhà cung cấp dữ liệu Blockchair, ethereum chỉ xử lý được khoảng 13 giao dịch mỗi giây. 

Trong khi đó Solana cho biết họ có thể xử lý hơn 50.000 giao dịch mỗi giây và mở rộng dung lượng hơn nữa với phần cứng mới lắp đặt. Khả năng mở rộng cho phép Solana có tiềm năng cạnh tranh với các công ty tài chính lâu đời như Visa (có thể xử lý 65.000 giao dịch/giây).  

"Solana có tham vọng công nghệ hơn bất kỳ công ty blockchain nào khác và họ đang đạt được những tiến bộ ấn tượng. Solana có khả năng hỗ trợ hệ sinh thái DeFi và hoạt động trên quy mô toàn cầu", Sam Bankman-Fried, CEO Alameda Research, một công ty kinh doanh tiền điện tử nhận định.

Solana cũng tiêu thụ ít điện năng hơn ethereum hoặc bitcoin. Đây là một lợi thế đáng kể trong bối cảnh nhiều loại tiền điện tử đang bị hạn chế do lo ngại về việc sử dụng năng lượng quá nhiều.  

Sau lệnh cấm của chính phủ, "thợ đào mỏ" bitcoin Trung Quốc tìm cách lách luật, chuyển hoạt động ra nước ngoài

Tuy nhiên hiện vẫn chưa có gì đảm bảo Solana sẽ thành công. Ethereum hiện có 59 tỷ USD tài sản được gửi làm tài sản thế chấp trong các dự án DeFi. Trong khi đó, con số của Solana chỉ là 1 tỷ USD.

Ethereum hiện đang chuẩn bị cho đợt cập nhật lớn ethereum 2.0 vào cuối năm nay, dự kiến cải thiện đáng kể hiệu suất hệ thống. Không những vậy, nhiều cái tên mới trong ngành DeFi và tiền điện tử cũng đang bắt đầu đẩy mạnh đầu tư cho công nghệ blockchain nhằm tăng khả năng cạnh tranh. 

Bạn đang đọc bài viết "Thêm một start-up tiền điện tử được rót vốn 314 triệu USD để phát triển công nghệ blockchain cạnh tranh với ethereum" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)